fbpx

Thời đại truyền thống đã qua, sự cá nhân hoá ngày càng được đặt lên hàng đầu. Dẫn đến hướng phát triển nội dung bị chi phối bởi người xem và những gì mà họ quan tâm.

Do đó, Google đã dựa trên một cuộc khảo sát cùng với Tập đoàn Omnicom Media. Khảo sát với những người có xem Youtube trong 24 giờ trước. Kết quả là hơn 60% người trả lời rằng họ cảm thấy những video đó có sự gần gũi với họ

Khi người xem ngày càng quan trọng đến những thứ liên quan đến sở thích và đam mê của mình. Các marketer phải thay đổi phương hướng tiếp cận của Video ads (quảng cáo qua video) nếu muốn đạt được hiệu quả.

Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những thương hiệu đã thành công. Google đút kết ra 5 bài học có thể áp dụng cho chiến lược video ads của bạn.

1. Phải thu hút được sự chú ý ngay phút giây đầu tiên

Hẳn bạn đã nghe ở đâu đó rằng khoảng chú ý của người tiêu dùng đang ngày càng thu hẹp. Nhưng những bài nghiên cứu đã bác bỏ những lời đồn này.

Và với tình trạng ngày càng nhiều có nhiều thứ được đăng tải trên mạng. Mọi người ngày càng chọn lọc hơn những nội dung mà họ xem.

Vì vậy khi không thu hút được sự quan tâm của họ ngay lập tức. Họ sẽ LƯỚT QUA video ads của bạn.

Đây là một kỷ nguyên của kỹ thuật số và tôn sùng sự cá nhân hoá. Việc  các marketer cần làm là bắt lấy sự chú ý một cách nhanh chóng và tạo nên sự bất ngờ. Giống như quảng cáo trên Youtube của Converse đã đạt  top-performing YouTube ads of 2018.

Trong đoạn video là ngôi sao Millie Bobby Brown trong phim “Stranger Thing”. Cô ấy đặt ra một câu hỏi đơn giản với ekip của mình: “Bạn nghĩ Chuck Taylor là ai?”

Với khung cảnh là đế giày Converse mang tính biểu tượng được phản chiếu lại trong gương. Video ads đủ để thu hút và giữ hàng triệu người tiếp tục xem.

Nếu thương hiệu có thể làm được những nội dung thu hút và bất ngờ như thế này. Khẳng định sẽ có cơ hội đẩy người xem chìm vào câu chuyện. Hấp dẫn họ và khiến họ không thể bỏ qua.

2. Làm video ads trở nên thật hữu ích

Người xem đang dần chuyển sang thể loại video trực tuyến để đáp ứng các nhu cầu đa dạng.

Việc xem các video ads trên Youtube còn khơi gợi lên cho họ những cảm hứng mua sắm. Thời gian xem Youtube về “mua sản phẩm nào” đã tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2018.

“mua sản phẩm nào" đã tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2018.
Think with Google. Source: Google Data, U.S., July 2017–June 2018.

Trong hàng loạt các quảng cáo đủ thể loại ngày nay, các thương hiệu phải tập trung vào những gì có ích, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nếu không muốn chìm vào trong hàng vạn quảng cáo khác.

Ikea – một tập đoàn lớn chuyên thiết kế và kinh doanh đồ nội thất bán lẻ. Ikea đã xử trí được một thách thức lớn trong ngành trang trí nhà cửa qua một loạt các video ads. Đó là, kết hợp đồ trang trí nội thất thế nào để đạt được hiệu quả.

Đầu tiên, Ikea cử một đội nhân viên từ cửa hàng thực hiện một chuyến đi tân trang nhà cửa, đồng thời quay lại và sản xuất những video của riêng họ trên đường đi. Và loạt video ads Ikea Home Tour hiện tại đã có trên 100 tập.

Ikea đã thu hút được hàng triệu lượt xem và đáp ứng được vấn đề muôn thuở là nhu cầu của người xem Youtube.

Tập trung vào những thứ gợi lên cảm hứng và những tình huống thông thường. Cũng như kết hợp hoàn hảo giữa những ý tưởng của Ikea về việc cải thiện giá cả và vẻ đẹp của ngôi nhà.

Tóm lại, bạn chỉ cần cho các khán giả thấy những thứ có ích với họ và truyền cảm hứng cho họ. Nếu bạn làm được điều đó thì họ sẽ luôn ủng hộ cho bạn và thương hiệu của bạn.

3. Phải có sự liên quan đến khách hàng, tương tác được đặt lên hàng đầu

Để xây dựng được những nội dung và quảng cáo đi sâu vào lòng khách hàng, cũg như thấu hiểu khán giả của mình chính là nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta thường nghĩ.

Nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, thứ quan trọng nhất lại chính là những thứ liên quan đến sở thích cá nhân của họ.

Người ta thường quan tâm đến những gì liên quan đến đam mê, sở thích của mình.

Nhiều gấp 3 lần những video ads có sự tham gia của diễn viên nổi tiếng và 1.6 lần về phương diện chất lượng video.

Mọi người xem những video ads có liên quan đến niềm đam mê của mình
Think with Google. Source: Google Data, U.S., July 2017–June 2018.

Vụ của Hải quân Hoa Kỳ là một ví dụ cực kì thích hợp cho điều này. Ban đầu, đội Marketing cho rằng những người có ý muốn tham gia Hải quân có lẽ cũng sẽ quan tâm đến những thứ như phần cứng và nhiệm vụ quân sự.

Nhưng không, các dữ liệu của Google và Youtube đã hoàn toàn bác bỏ điều này. Trên thực tế, họ lại đam mê đến những thứ như nấu ăn, võ thuật, thể hình và leo núi.

Chính dựa trên những cơ sở dữ liệu đó mà đội ngũ của họ đã tạo ra được nhiều quảng cáo Youtube có liên quan và phù hợp với sở thích của đối tượng mục tiêu.

Kết quả là, những người đã thấy quảng cáo từ hai lần trở lên có dự tính tham gia vào Hải quân Hoa Kỳ đến 16%, và 19% khả năng tìm kiếm từ khoá Hải quân Hoa Kỳ trong vòng ba ngày.

Tóm lại, Bạn nên thể kết nối thương hiệu của mình tới những gì mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm. Và bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực cho video ads của bạn.

4. Sử dụng influencers trên Youtube cho video ads của bạn

Số lượng fan hâm mộ trung thành đối với các Influencer trên Youtube đang nhiều chưa từng có. Và video hiện tại đã trở thành xu hướng độc đáo và hấp dẫn để xây dựng được mối quan hệ với mọi người. Các Creator trên Youtube đã phá bỏ bức tường thứ tư để lắng nghe và giao tiếp hai chiều với người xem theo cách của riêng họ.

Số lượng fan hâm mộ trung thành đối với các Influencer trên Youtube đang nhiều chưa từng có.
Think with Google Source: YouTube Internal Data, Global, Jan. 2017–2018.

Một ví dụ cụ thể cho điều này. Khi thương hiệu Clorox Brita kết hợp ngôi sao bóng rổ NBA Steph Curry với Youtube Creator KingBach. Họ tạo nên một câu thần chú trên mạng xã hội “Let Creator work” (Hãy để những người sáng tạo hành động).

Cặp đôi được tự do thực hiện video của riêng họ cho đối tượng là những người trẻ tuổi. Với nội dung là giải thích về các tính năng và lợi ích của máy lọc nước Brita Stream. Họ cho ra một video ads vừa vui nhộn, vừa hấp dẫn và gây được sự bất ngờ cho người xem. Từ đó, tìm kiếm trên di động về các từ khoá liên quan đã tăng đến 2,000%.

Tất cả những dẫn chứng trên đã chứng minh được sức mạnh của việc cộng tác với các Creator. Nhưng vẫn còn một cách khác để tiếp cận khách hàng thông qua Creator, chính là phân phát quảng cáo đến những kênh có liên quan các Creator mà đối tượng mục tiêu của bạn yêu thích.

5. Kích thích người xem thực hiện hành động

Khán giả ở thời đại này luôn sẵn sàng hành động.

Mọi người đang dần xem Youtube như một nơi để tham khảo. Dù sự chú ý dành cho những gì thấy trước cao hơn 1,5 lần so với cái sau. Vẫn có hơn 50% số người nói rằng video trực tuyến giúp họ quyết định nên mua sản phẩm hay thương hiệu nào.

Sự sáng tạo phải đi đôi với lời kêu gọi hành động lôi cuốn và thiết thực.

Nếu bạn muốn dễ dàng thực hiện giai đoạn tiếp theo. Như là truy cập website hoặc thanh toán mua hàng. Nó sẽ giúp bạn vừa xây dựng thương hiệu vừa thúc đẩy kinh doanh bằng video ads.

Như Yoox Net-A-Porter tạo ra một chuỗi các video quảng cáo chỉ dài có 25 giây. Trong đó cung cấp cho khán giả những sản phẩm mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Thương hiệu còn có thể dùng một dạng bẫy sáng tạo hơn để thúc đẩy sự cấp bách. Tạo ra cho người xem lối suy nghĩ: “Nếu mình không nhấp vào ngay bây giờ, thì cái Deal này có thể biến mất mãi mãi”. Chiến dịch này đã thực sự mang về tỷ lệ xem cao hơn 20% so với trung bình. Và đưa về mức doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp vào các mùa lễ.


Nguồn được công ty Digital Marketing Agency Vietnam Digital tổng hợp, biên dịch và chỉnh sửa từ: https://www.thinkwithgoogle.com/advertising-channels/video/online-video-ad-engagement/

Bạn đọc cũng có thể xem thêm những bài viết sau để có những chiến lược quảng cáo Video thật thành công trong năm 2020:

Có thể bạn quan tâm:

Bạn cần tư vấn

101.png
Copy link
Powered by Social Snap